Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0976.121.883
Hotline: 0976.121.883

Tìm hiểu và phân loại bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter)

Solar inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là một trong những thiết bị quan trọng của hệ thống năng lượng mặt trời. Càng ngày hệ thống năng lượng mặt trời càng trở nên phổ biến. Nó hứa hẹn mang đến nguồn năng lượng xanh, sạch cho hành tinh của chúng ta.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hệ thống năng lượng mặt trời vẫn còn chưa phổ biến ở nhiều nơi. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn như: Bộ biến tần năng lượng mặt trời là gì? Được phân loại như thế nào?… Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là gì?

Solar inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều

Solar inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều

Để hệ thống năng lượng mặt trời có thể đi vào hoạt động thì không thể thiếu các thiết bị trong hệ thống. Ví dụ như: tấm pin, giá đỡ tấm pin, pin dự trữ, công tơ hai chiều, hộp bảo vệ, cab đầu nối… Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là một thiết bị trong hệ thống các thiết bị đó.

Bộ biến tần năng lượng mặt trời của một hệ thống năng lượng mặt trời là thiết bị có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Đây là một thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống năng lượng mặt trời.

Tầm quan trọng của bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter)

Solar inverter có vai trò quan trọng với hệ thống năng lượng mặt trờiSolar inverter có vai trò quan trọng với hệ thống năng lượng mặt trời

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) được đánh giá là thiết bị quan trọng nhất của một hệ thống năng lượng mặt trời (hòa lưới và không hòa lưới). Nếu không có bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter), điện do tấm pin năng lượng mặt trời sinh ra sẽ không thể sử dụng trong đời sống và sinh hoạt.

Dòng điện từ các tấm pin mặt trời sản xuất ra là dòng điện một chiều (DC). Ngược lại, các thiết bị điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất lại sử dụng dòng điện xoay chiều (AC). Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là một thiết bị chuyên biệt có tác dụng chuyển đổi DC thành AC. 

Phân loại bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter)

có ba loại biến tần phổ biến

Có ba loại biến tần năng lượng phổ biến

Biến tần chuỗi (string inverter)

Biến tần chuỗi (string inverter) là gì?

Đây là biến tần đóng vai trò đầu vào của nguồn năng lượng điện trong hệ thống năng lượng mặt trời. Chính vì thế, nó có vai trò hết sức quan trọng.

Năng lượng điện được tạo ra bởi một chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời. Sau đó, năng lượng này chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Điểm cuối của chuỗi được kết nối vào biến tần. 

Ví dụ bạn có một hệ thống gồm 4 chuỗi, mỗi chuỗi có 8 tấm pin năng lượng mặt trời. Bạn chỉ cần cắm 4 chuỗi này vào cùng một biến tần 7700W, bạn sẽ có một hệ thống 32 tấm pin chỉ với một biến tần duy nhất.

Ưu điểm:

 • Đây là lựa chọn hiệu quả nhất nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định thì hệ thống sẽ hoạt động tốt.

Nhược điểm:

 • Một tấm pin trong chuỗi có vấn đề sẽ kéo theo giảm hiệu suất của những tấm pin khác, gây tổn thất cho cả hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh (Power Optimizer)

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh là gì?

Bộ biến tần này khác với biến tần chuỗi ở chỗ nó được tích hợp thêm bộ tối ưu hóa sức mạnh (Power Optimizer). Bộ tối ưu hóa được gắn vào các tấm pin cho phép kiểm soát đầu ra của từng tấm pin. Như vậy, hiệu suất của tấm pin này sẽ không bị phụ thuộc vào tấm pin khác nếu xảy ra sự cố.

Ưu điểm:

 • Giám sát từng tấm pin một cách độc lập, không bị phụ thuộc vào bất cứ tấm pin nào. Giải quyết được nhược điểm của biến tần chuỗi.
 • Đảm bảo hiệu suất điện đầu ra của hệ thống.
 • Có thể phát hiện được sự cố xảy ra với từng tấm pin nhờ vào bộ phận quản lý, giám sát.

Nhược điểm:

 • Có giá thành cao gần gấp đôi so với biến tần chuỗi (theo mỗi Watt), gây tốn kém chi phí đầu tư.
 • Nếu xây dựng bộ biến tần chuỗi ở vị trí không thuận lợi thì hệ thống năng lượng mặt trời không thể sản xuất được nguồn năng lượng đúng định mức.

Biến tần vi mô (Micro – Inverter)

Biến tần chuỗi (string inverter) là gì?

Đây là loại biến tần được kết hợp cùng một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất. Bộ biến tần vi mô chỉ đảm nhiệm chuyển đổi DC thành Ac cho một mình tấm pin riêng lẻ đó. 

Như vậy, không có biến tần chuỗi trong hệ thống biến tần vi mô. Thay vào đó, mỗi tấm lin chỉ được nối với biến tần micro của chính nó.

Ưu điểm:

 • Một tấm pin không có khả năng ảnh hưởng đến các tấm pin khác. Bạn có thể xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời theo bất cứ kết cấu hoặc định hướng nào bạn mong muốn.
 • Có thể mở rộng hoặc thu hẹp hệ thống năng lượng mặt trời một cách thuận lợi, dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao nhất trong 3 loại biến tần năng lượng mặt trời. Nếu khoảng không gian thi công của bạn có thể đón nhiều năng lượng ánh sáng ( 6 – 8 tấm pin kích thước lớn), bạn nên sử dụng thiết kế biến tần chuỗi để tiết kiệm chi phí.

Như vậy chúng ta đã cùng đi tìm hiểu khái quát về bộ biến tần năng lượng mặt trời và các loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến bộ biến tần năng lượng mặt trời và hệ thống năng lượng mặt trời, hãy tham khảo website http://instantenergyvn.com/ . Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi băn khoăn của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *