Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0976.121.883
Hotline: 0976.121.883

Những thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin năng lượng mặt trời – INSTANT GROUP

chỉ số kỹ thuật của tấm pin năng lượng mặt trời

Theo thời gian, con người đã sáng tạo ra rất nhiều nguồn năng lượng tự nhiên có thể thay thế năng lượng nhân tạo. Một số loại có thể kể đến như năng lượng gió, năng lượng nước,… đều rất được ưa chuộng. Trong đó phổ biến nhất là năng lượng mặt trời. Bạn đã biết những thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin năng lượng mặt trời chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Khái quát chung về tấm pin năng lượng mặt trời

những thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời – Giải pháp tiết kiệm điện năng

Với những người chưa từng biết tới loại điện năng này, thì đây hẳn là một khái niệm xa lạ. Vậy tấm pin năng lượng mặt trời là gì, chức năng, vai trò của nó trong sinh hoạt như thế nào?

Cấu tạo

Pin năng lượng mặt trời còn được gọi là pin mặt trời hoặc pin quang điện. Cấu tạo của tấm pin này gồm 6 phần. Đầu tiên là lớp tế bào quang điện, lớp kính trước của pin mặt trời, tấm nền của pin, vật liệu đóng gói hoàn thiện pin, khung tấm pin mặt trời. Cuối cùng là hộp đựng mối nối mạch điện. Các bộ phận này có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Chức năng

Những lợi ích to lớn tấm pin mặt trời mang lại đã giúp nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Có thể kể tới một số lợi ích như sau

  • Tạo ra nguồn năng lượng xanh
  • Thân thiện với môi trường
  • Tiết kiệm nhiên liệu và chi phí

Thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin năng lượng mặt trời bạn cần biết

chỉ số kỹ thuật của tấm pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời hoạt động dựa vào nhiều chỉ số kỹ thuật

Thông thường, khi nhắc tới tấm pin năng lượng mặt trời, chúng ta sẽ chỉ nghĩ tới hiệu suất, độ bền, thời gian bảo hành,… Thế nhưng bạn quên mất rằng những tấm pin năng lượng mặt trời còn có nhiều thông số hơn thế. Những thông số này biểu thị cho khả năng hoạt động của tấm pin. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về những thông số này 

Điện áp hở mạch- VOC

Thông số này rất quan trọng bởi nó chính là chỉ số điện áp tối đa mà tấm pin của bạn có thể sản xuất được. Điều kiện tiêu chuẩn để pin hoạt động ổn định là ở nhiệt độ 25 độ C. 

Thông qua điện áp hở mạch VOC, ta xác định được tối đa điện áp của tổng thể dãy pin mặt trời. Từ đó ta có thể kết nối chúng với bộ điều khiển hoặc internet.

Dòng điện ngắn mạch- ISC

Chỉ số này được sinh ra chỉ khi nó được kết nối giữa hai đầu âm và dương của tấm pin với nhau. Để tính được ISC, người ta dùng ampe. Trong điều kiện tiêu chuẩn, dòng điện ngắn mạch sẽ là dòng điện lớn nhất mà tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo được ra.

Điểm công suất cực đại- Pmax

Pmax là thông số tấm pin tạo ra dòng điện cao nhất. Để có được dòng điện này cần đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Hệ số lấp đầy- Fill Factor

Chỉ số này biểu thị sự lấp đầy giữa công suất cực đại của Pmax và tích của VOC với IOC.

Dòng điện tại công suất cực đại- IMPP

Chỉ số biểu thị dòng điện khi tấm pin đạt công suất đầu ra ở mức tốt nhất. Đây chính là cường độ dòng điện trong thực tế. Chúng ta có thể đo được khi có sự kết nối tấm pin với một thiết bị chuyên dụng.

Điện áp làm việc tại công suất cực đại- VMPP

Đây là thông số tấm pin năng lượng mặt trời biểu thị công suất đầu ra tốt nhất. Chỉ số này cũng chỉ được đọc khi ta kết nối được với thiết bị chuyên dụng.

Hiệu suất tấm pin

Đây chính là điều nhiều người quan tâm và chú ý nhất khi sử dụng pin mặt trời. Khả năng chuyển đổi bức xạ mặt trời sang thành điện năng chính là hiệu suất tấm pin. Để tính hiệu suất, ta chia tỉ lệ phần trăm năng lượng điện với năng lượng bức xạ ánh sáng tấm pin đã thu được.

Điện áp tối đa khi kết nối hệ thống

Dựa vào thông số này, ta có thể tính toán mắc nối tiếp bao nhiêu tấm pin mặt trời. Và biết được điện áp tối đa sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả hệ thống.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng pin mặt trời

cần lưu ý khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

Cần lưu ý khi sử dụng pin mặt trời

Vì là một sản phẩm giúp truyền tải điện năng, nên trước khi tiến hành lắp đặt và sử dụng, bạn cần đọc qua vài lưu ý.

  • Xác định nhu cầu về điện và tỷ lệ tiết kiệm điện mong muốn của mình và gia đình
  • Xác định không gian diện tích khả dụng. Việc này giúp bạn tính toán được chính xác cần sử dụng cho gia đình bao nhiêu tấm pin mặt trời
  • Các vấn đề bóng che và đầu ra. Ví dụ như cây cối, mái nhà có bóng râm sẽ hạn chế sự hấp thụ nhiệt của các tấm pin này
  • Tìm tấm pin mặt trời chất lượng và phù hợp. Sản phẩm kém chất lượng sẽ không bền, tốn kém chi phí và không hiệu quả.

Trên đây là những thông tin bạn nên tham khảo nếu chưa biết rõ về các thông số của một tấm pin năng lượng mặt trời. Để tìm kiếm thêm thông tin, mời bạn truy cập vào website:http://instantenergyvn.com/