Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0976.121.883
Hotline: 0976.121.883

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời – INSTANT GROUP

nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Ngày nay việc Sử dụng điện mặt trời đã không còn quá xa lạ. Trong tương lai gần thì việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời sẽ ngày càng phổ biến hơn. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời chưa? Cấu tạo của nó như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề trên nhé!

Hệ thống điện mặt trời là gì ?

hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm hệ thống điện mặt trời là gì? Hệ thống điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo đang rất phát triển trên thế giới. Trong tương lai gần việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để thay thế cho các nguồn năng lượng khác sẽ ngày càng phổ biến.

Điện mặt trời là nguồn điện được tạo ra thông qua các tấm năng lượng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Từ đó hệ thống điện mặt trời gồm nhiều thiết bị mra đời để có thể khai thác được nguồn năng lượng mặt trời. Cuối cùng điện năng biến đổi từ quang năng của mặt trời sẽ được phục vụ cho đời sống sinh hoạt sản xuất của con người.

Cấu tạo của điện mặt trời

cấu tạo của hệ thống điện mặt trời

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời

Tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo của điện mặt trời. Mỗi bộ phận cấu tạo nên điện mặt trời đều đóng một vai trò riêng và không thể thiếu được. Tất cả các bộ phận sẽ cấu thành hệ thống và người ta gọi đó là hệ thống điện mặt trời. Và chúng kết hợp lại và hoạt động một cách hiệu quả nhất. Cấu tạo của điện mặt trời sẽ gồm:

  • Hệ thống pin năng lượng mặt trời

Hay còn có thể gọi với tên ngắn gọn hơn là pin quang điện. Bộ phận này có nhiệm vụ chính là thu nhận năng lượng trời rồi chuyển hóa nó thành điện năng. Từ đó cả hệ thống sẽ hoạt động nhờ nguồn điện được cung cấp này.

  • Sạc năng lượng mặt trời

Nhiệm vụ chính của sạc năng lượng mặt trời là đảm bảo sao cho toàn bộ năng lượng từ pin mặt trời sạc sang hệ thống ắc quy. Đồng thời, đảm bảo các bình ắc quy sau khi sạc sẽ không bị quá tải hoặc bị xả quá lâu. Điều này để hạn chế ắc quy bị hỏng hóc và đảm bảo toàn hệ thống hoạt động hiệu quả hơn và tăng tuổi thọ của hệ thống.

  • Inverter chuyển đổi nguồn điện

Bộ phần thứ 3 trong hệ thống điện mặt trời đó là Inverter chuyển đổi nguồn điện. Đây là bộ phận đóng vai trò giúp nguồn điện một chiều của hệ thống pin năng lượng mặt trời chuyển đổi sang điện xoay chiều 220V. Điều này giúp nguồn điện tạo ra sau chuyển đổi phục vụ được cho cuộc sống sinh hoạt sản xuất. Vì hiện nay chúng ta đang sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V chứ không phải điện một chiều.

  • Hệ thống ắc quy lưu trữ

Như đã nói ở trên, năng lượng từ pin mặt trời sẽ được sạc vào ắc quy bằng sạc năng lượng. Cho nên, vai trò của ắc quy là lưu trữ nguồn điện. Sau đó, trong trường hợp điện lưới bị mất thì vẫn có điện để cung cấp cho các tải tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời. Nhìn chung thì nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời không quá phức tạp. Chỉ cần dựa vào cấu tạo thì chúng ta có thể hình dung ra nguyên lý hoạt động của nó. Đầu tiên chúng ta sẽ lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời Ở vị trí thuận lợi để hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Ví dụ như máy nhà, vách tường,…

Pin mặt trời sẽ hấp thụ các nguồn ánh sáng mặt trời. Thông qua hiệu ứng quang điện ánh sáng mặt trời sẽ được chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Sau đó bộ phận inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều nay sang thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều sẽ kích lên thành dòng điện xoay chiều sin chuẩn 220V. Sau đó sẽ được sạc vào hệ thống ắc quy để lưu trữ thông qua sạc năng lượng mặt trời.

Sau đó nguồn điện này sẽ trực tiếp hoa vào điện lưới nhà nước. Đồng thời cung cấp song song cả hai nguồn điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sử dụng điện mặt trời sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Trong các trường hợp không sản sinh đủ điện mặt trời để cung cấp thì mới sử dụng điện từ điện lưới.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Qua bài viết người đọc có thể hiểu rõ về khái niệm, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời. Hy vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ thông qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *