Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0976.121.883
Hotline: 0976.121.883

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời – INSTANT GROUP

lịch sử phát triển pin năng lượng mặt trời

Ngày nay việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời trong cuộc sống hằng ngày đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất xứ cũng như lịch sử hình thành của tấm pin năng lượng mặt trời. Chính vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Ai là người phát minh ra tấm pin năng lượng mặt trời?

ai phát minh ra pin năng lượng mặt trời

Người phát minh ra tấm pin năng lượng mặt trời là ai?

Vào năm 1883 pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo ra bởi Charles Fritts. Tuy nhiên để có được phát minh này thì phải nhờ có khám phá vào năm 1839 của nhà vật lý người Pháp – Alexandre Edmond Becquerel về hiệu ứng quang điện. Alexandre Đã nhận ra rằng một hiệu ứng quang điện có thể được tạo ra bởi năng lượng mặt trời.

Năm 1880 người ta chỉ ra rằng các tế bào quang điện selen có thể chuyển ánh sáng thành điện năng với hiệu suất 1 – 2 %. Tuy nhiên người ta vẫn chưa chứng minh được sự biến đổi này có thể xảy ra. Vì vậy trong khoảng thời gian này năng lượng quang điện vẫn là một sự tò mò. 

Mãi cho đến năm 1900 hiệu ứng quang điện mới được chứng minh bởi Albert Einstein. Cũng chính từ chứng minh này mà ông đã nhận được giải thưởng Nobel. Từ đó mà tấm pin năng lượng mặt trời ra đời và được áp dụng phổ biến hơn trong cuộc sống. 

Lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời

lịch sử phát triển pin năng lượng mặt trời

Lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời

Sau đây chúng tôi xin trình bày về lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời thì bạn đâu có thể hiểu rõ hơn về công nghệ này:

  • Hiệu ứng quang điện ra đời

Năm 1839 nhà vật lý Pháp có tên Alexandre Edmond Becquerel đã phát minh ra hiệu ứng điện quang điện. Hiệu ứng quang điện là hiệu ứng có thể chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Đây là cơ sở để hình thành lên tấm pin năng lượng mặt trời sau này.

  • Tấm pin năng lượng mặt trời ra đời

Mãi đến năm 1883, Charles Fritts đã phát minh ra tấm pin năng lượng bằng cách phủ lên mạch bán dẫn một lớp vàng cực mỏng để tạo nên mạch nối. Lúc này tấm pin năng lượng mặt trời chỉ có hiệu suất 1 %. 

Đến năm 1908 thì công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng tiến tới thiết kế hiện đại hơn. Và đến năm 1950 thì hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời đã đạt được 4 % sau đó nâng lên 11 %.

  • Một số cột mốc trong quá trình phát triển tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi tấm pin năng lượng mặt trời hình thành và phát triển mạnh mẽ thì đã tạo ra một số thành tựu điển hình sau đây:

  • Vào năm 1982 ở Mỹ đã xây dựng nhà máy điện mặt trời đầu tiên với công suất 1MW. 
  • Cùng với sự phát triển vượt bậc đến năm 1982 thì sản xuất pin mặt trời đã vượt mức 20 MW trên toàn thế giới. Đồng thời doanh số bán hàng đạt trên 250 triệu USD.
  • Năm 1997 thương hiệu Sanyo của Nhật Bản bắt đầu đi vào sản xuất pin mặt trời hiệu suất cao;
  • Và đến năm 1999 trên thế giới tổng công suất lắp đặt pin mặt trời đã đạt tới 1 GW.
  • Sau 11 năm từ năm 1999 đến năm 2010 thì tổng số công suất pin mặt trời đã đạt con số 37,4 GW ước tính trên toàn thế giới. 

Cho đến hiện nay thì việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời vẫn ngày càng phổ biến. Và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. 

Sự phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay

tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến

Tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến

Cho đến hiện tại thì tấm pin năng lượng mặt trời đã ra đời và phát triển từ cho một khoảng thời gian dài. Từ khi mới ra đời chỉ có hiệu suất 1 % cho đến hiện nay đã đạt hiệu suất 10 thậm chí là 15%. Ngoài ra những tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra cũng ngày càng được hoàn thiện hơn.

Ngày nay tấm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Một vài ứng dụng nổi bật như: hệ thống nước nóng từ năng lượng mặt trời, hệ thống chiếu sáng,… Không chỉ được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày mà nó còn được ứng dụng nhiều trong các ngành khác như ngành giao thông vận tải, ngành điện, công nghiệp, chăn nuôi,…

Trên đây là bài viết cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời của chúng tôi. Qua bài viết này chúng ta có thể thấy bằng ứng dụng của tấm pin năng lượng mặt trời ngày nay ngày càng phổ biến. Việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Để biết thêm nhiều thông tin về tấm pin năng lượng mặt trời thì bạn có thể ghé thăm website http://instantenergyvn.com/ nhé!